KINH NGHIỆM VÀNG KHI MUA Ổ CỨNG GẮN NGOÀI

Cũng giống như việc kiểm tra laptop mới mua, việc có được kinh nghiệm mua ổ cứng phải trải qua quá trình tìm hiểu, nhận định nhu cầu bản thân. Tuy nhiên khác với việc kiểm tra laptop mới mua, việc mua ổ cứng còn phụ thuộc khá nhiều các yếu tố mà laptop không có. Nắm bắt được băn khoăn này, Chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những mẹo, kinh nghiệm mua ổ cứng di động hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm vàng khi mua ổ cứng gắn ngoài đó là hãy chú ý phân loại các đặc điểm của ổ cứng theo những tiêu chí dễ phân loại. Sau đây Taimienphi.vn sẽ phân loại ổ cứng gắn ngoài theo các tiêu chí như: loại ổ cứng di động, khả năng chống sốc, hãng sản xuất, dung lượng lưu trữ, kiểu kết nối, tốc độ vòng quay ổ đĩa.

1. Phân loại ổ cứng di động

Phân loại ổ cứng di động giúp bạn có một cách đúng hơn về các loại ổ cứng di động trên thị trường và biết nên chọn loại ổ cứng nào phù hợp với nhu cầu của bạn.

 

Trong đó hiện nay có ba loại ổ cứng chính đó là ổ cứng di động kích thước 3.5 inch, 2.5 inch, 1.8 inch. Đối với ổ cứng di động 3.5 inch lớn nhất thường dành cho máy bàn, người dùng phải dùng dây nguồn và dây kết nối riêng để vừa cấp nguồn vừa truyền tải dữ liệu. Loại thứ hai 2.5 inch phổ biến nhất hiện nay và mẫu ổ 1.8 inch nhỏ nhất tiêu tốn ít năng lượng, có thể dùng chung cáp nguồn và truyền dữ liệu.

>Kinh nghiệm mua ổ cứng di động: Ổ cứng di động 3.5 inch dành cho đối tượng doanh nghiệp cần lưu trữ lớn, trong khi mẫu 1.8 inch dành cho người dùng cần một thiết bị mỏng nhẹ, còn 2.5 inch là dành cho các dòng máy phổ thông.

2. Khả năng chống sốc

Ổ cứng di động có khả năng chống sốc là một trong những tính năng đặc biệt của một số loại ổ cứng. Mặc định mỗi ổ cứng đều có một lớp vỏ bảo vệ khá chắc chắn nhưng ổ cứng di động còn có thể chống sốc tốt hơn nhờ lớp vỏ bảo vệ bằng cao su, kim loại, tiêu chuẩn kháng nước, bụi bẩn.

 

>Kinh nghiệm mua ổ cứng di động: Dành cho các bạn quan tâm đến vấn đề di chuyển ổ cứng di động nhiều và ở những môi trường nguy hiểm, dễ rơi.

3. Hãng sản xuất

Hiện nay có rất nhiều các nhà sản xuất cung cấp sản phẩm ổ cứng di động trên thị trường như Samsung, LaCie, Samsung, Sony, Toshiba, Western Degital, Seagate, Transcend,… Với số lượng rất nhiều các nhà sản xuất như vậy chắc chắn người dùng sẽ cảm thấy hoang mang khi không biết chọn ổ cứng di động của nhà sản xuất nào.

 

Theo kinh nghiệm mua ổ cứng của nhiều người, hai hãng Western Degital và Seagate là hai hãng có tên tuổi và được đánh giá cao nhất về tốc độ, độ bền, chất lượng sản phẩm. Trong khi đó, Lacie có giá đắt nhất, Samsung, Toshiba và Sony có giá vừa phải. Chế độ bảo hành của Seagate hiện nay là lâu nhất với 60 tháng.

>Kinh nghiệm mua ổ cứng di động: Dành cho người dùng quan tâm tới các thương hiệu sản xuất ổ cứng yêu thích trên thị trường.

4. Dung lượng lưu trữ

Đây chắc chắn là một trong những yếu tố được nhiều người dùng quan tâm, đặc biệt là những người dùng muốn sử dụng ổ cứng di động để chứa dữ liệu nhạc, phim, thiết kế,…

 

Đối với loại ổ cứng có kích thước 1.8 inch thường có ba mức dung lượng 120, 160 và 250GB. Với loại kích thước 2.5 inch truyền thống có mức dung lượng dao động từ 320GB, 500GB tới 2TB và kích cỡ ổ 3.5 inch thường là trên 2TB.

> Kinh nghiệm mua ổ cứng di động: Nếu có nhu cầu cơ bản và không quá cao như chỉ để lưu tài liệu, văn bản thì một chiếc ổ từ 160-320GB là hợp lý. Nếu có nhu cầu cao hơn như xem phim, nghe nhạc, lưu trữ phần mềm, một ổ cứng khoảng 500GB-2TB sẽ phù hợp. Tất nhiên theo dung lượng, giá bán sẽ có sự chênh lệch khiến bạn cần phải cân nhắc.

5. Tốc độ vòng quay ổ đĩa

Tốc độ vòng quay ổ đĩa là tiêu chí để đánh giá khả năng truy xuất dữ liệu của một ổ cứng di động, tốc độ vòng quay ổ đĩa càng lớn cũng đồng nghĩa với việc sao chép dữ liệu, tìm kiếm dữ liệu nhanh hơn. Ba tốc độ vòng quay ổ đĩa cơ bản là 5.400 rpm, 7200 rpm và 10.000 rpm.

 

Mặc dù vậy tốc độ vòng quay ổ đĩa không phải là tiêu chí hàng đầu để đánh giá tốc độ xử lý của ổ cứng di động đó bởi sẽ có một số dòng ổ cứng với chuẩn kết nối USB 2.0 thấp hơn sẽ chỉ tương thích với tốc độ 7.200 rpm hoặc 10.000 rpm trở lên.

Kinh nghiệm mua ổ cứng di động:

– Tốc độ 5400 rpm: tốc độ phổ biến và sử dụng được cho nhiều dòng ổ cứng 2.5 inch hiện nay.

– Tốc độ 7.200 rpm: tốc độ đọc ghi nhanh hơn và trên một số dòng máy cao cấp.

– Tốc độ 10.000 rpm hoặc cao hơn: tốc độ đọc ghi rất cao và dành cho các dòng máy tính cá nhân cao cấp, máy trạm.

6. Kiểu kết nối ổ cứng

Ổ cứng di động khi kết nối với máy tính cần dựa vào một giao thức kết nối nhất định, đó là cổng USB. hiện nay có hai chuẩn USB sử dụng phổ biến đó là USB 2.0 và USB 3.0, trong đó USB 3.0 là chuẩn USB mới nhất có tốc độ đọc ghi nhanh hơn. Ngoài ra còn có một số chuẩn kết nối khác như eSata, FireWire hay Thunderbolt,…cho tốc độ truyền tải rất lớn.

 

Kinh nghiệm mua ổ cứng di động: Trên một số dòng ổ cứng di động cũ thù chuẩn USB 2.0 là phổ biến nhất nhưng tốc độ đọc ghi không được tốt nếu kết nối với máy tính. Trong khi đó chuẩn giao tiếp 3.0 đang rất phổ biến hiện nay trên nhiều dòng ổ cứng phổ thông, đặc biệt có thể tương thích ngược với USB 2.0. Trong khi đó, các dòng ổ cứng sử dụng chuẩn FireWire, ThunderBolt hiện nay không có nhiều hoặc có cũng với mức giá khá đắt đỏ.

7. Giá bán

Giá bán của ổ cứng di động có sự phân hóa rõ rệt theo các chức năng và dung lượng lưu trữ của chúng. Với các mẫu có dung lượng lớn từ 500GB trở lên, tích hợp khả năng chống sốc và chuẩn USB 3.0 có giá dao động từ khoảng 1,2 triệu đồng trở lên, với dung lượng lên tới 1TB thì sẽ tăng từ 1,5 triệu đồng trở lên.

 

Trong khi đó, mức dung lượng từ 2TB trở lên có giá khá đắt, thường khoảng trên 2 triệu đồng nhưng đi kèm nhiều công nghệ cao cấp và lớp vỏ bảo vệ cao su hoặc kim loại chắc chắn. Tuy vậy hiện nay do nhu cầu gia tăng và chi phí sản xuất ổ cứng di động đang giảm dần nên nhiều mẫu ổ cứng có dung lượng lớn vẫn có giá thành khá rẻ.

Kinh nghiệm mua ổ cứng di động: Các thương hiệu đảm bảo có mức giá bán hợp lý và chất lượng ổ cứng di động tốt so với giá tiền gồm có Western Digital, Seagate, Sandisk, Toshiba.

Ngoài những tiêu chí được liệt kê ở trên, còn rất nhiều các tiêu chí khác có thể áp dụng để phân loại và tìm cho mình một ổ cứng di động hợp lý, ví dụ như chất liệu cấu thành, độ ồn, trọng lượng, khả năng chịu nhiệt,…Tổng hợp những kinh nghiệm mua ổ cứng di động trên đây chắc chắn sẽ là những chỉ dẫn hiệu quả nhất trước khi bạn quyết định mua bất kỳ mẫu ổ cứng di động nào.

 

Bình luận trên Facebook